ปลอดภัยไว้หลัง(Safety Last)

คุณผู้อ่านเคยขึ้นรถเมล์ไหมครับ? ผมคิดว่าคุณผู้อ่านน่าจะเคยขึ้นรถเมล์กันทุกคน บางท่านอาจจะเคยขึ้นเมื่อนานหลายปีมาแล้ว บางท่านก็อาจจะใช้บริการรถเมล์อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าท่านจะขึ้นบ่อยหรือนานๆขึ้นที ผมคิดว่าภาพวิธีการขึ้นรถเมล์ของทุกท่านน่าตรงกัน ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี วิธีการใช้บริการรถเมล์บ้านเราก็ยังคงใช้ระบบแบบเดิม นั่นคือ พอรถเมล์มาถึงก็มักจะจอดเลยป้าย หรือไม่ก็จอดรถที่เลนกลางของถนนไม่จอดชิดเลนซ้ายติดป้ายรถเมล์ ให้ผู้โดยสารได้วิ่งตามหรือวิ่งหลบรถคันอื่นๆเพื่อขึ้นรถเมล์ ผู้โดยสารคนสุดท้ายยังขึ้นรถเมล์ไปได้แค่ครึ่งตัวแล้วรถก็เริ่มออกวิ่งต่อทันที เนื่องจากเราคนไทยเติบโตมากับการขึ้นรถเมล์ด้วยวิธีนี้จนเห็นเป็นเรื่องปกติ เราจึงไม่เคยมองเห็นว่าขั้นตอนการใช้บริการรถเมล์ของบ้านเรานั้น อันตรายจริงๆ

ถ้าไม่ใช่คนเติบโตมากับวิถีการขึ้นรถเมล์แบบไทยๆล่ะ จะเป็นยังไง ผมก็ได้รับคำตอบเมื่อเห็นฝรั่งคนหนึ่งกับการขึ้นรถเมล์ของไทยแลนด์ โดยเหตุการณ์ก็คือ เมื่อรถเมล์จอดที่ป้ายแล้ว(ซึ่งก็คือ จอดไม่ตรงป้าย อย่างที่รู้ๆกัน) ผู้โดยสารชาวไทยซึ่งเข้าใจกติกาดีต่างก็วิ่งกรูกันเพื่อรีบขึ้นรถเมล์ เหลือฝรั่งท่านนี้ที่เดินมาต่อท้ายแถวเพื่อขึ้นเป็นคนสุดท้าย พอถึงคิวของผู้โดยสารชาวต่างชาติท่านนี้ขณะกำลังยกเท้าข้างหนึ่งเพื่อวางบนบันไดทางขึ้นที่ประตูรถเมล์ รถก็เริ่มขยับจะออกตัวซะอย่างงั้น ฝรั่งก็ตกใจสิครับ รีบเรียกเท้ากลับมาอยู่ข้างตัวที่ยังยืนอยู่บนพื้นถนนทันที คนขับรถจึงต้องเหยียบเบรคเพื่อหยุดการออกตัวไว้ เมื่อฝรั่งเห็นรถนิ่งแล้ว กำลังจะยกขาก้าวขึ้น รถเมล์ก็เริ่มออกตัวอีกแล้ว ฝรั่งก็รีบหดขากลับอีกครั้ง เหตุการณ์ดำเนินแบบนี้อยู่ประมาณ 2-3 จังหวะ จนสุดท้ายกระเป๋ารถเมล์ ต้องเข้ามาดูแล้วพูดเป็นภาษาไทยว่า “ขึ้นมาสิคะ”ด้วยน้ำเสียงเหมือนการตำหนิ แสดงอารมณ์ไม่พอใจ และการยอมหยุดรถรอของคนขับรถให้ฝรั่งท่านนี้ได้ก้าวขึ้นรถได้ด้วยใบหน้าที่ที่มีสีของความตกใจและความงง จะเห็นว่าทัศนะคติการขับรถเมล์ การให้บริการรถเมล์ดังกล่าว ไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยเลย แต่เมื่อจะสูญเสียรายได้จากผู้โดยสาร จึงค่อยนึกถึงความปลอดภัยและยอมหยุดรถให้ผู้โดยสารได้ขึ้นอย่างปลอดภัยด้วยความจำใจ

ในต่างประเทศอย่างจีน ฮ่องกง หรือญี่ปุ่น ขั้นตอนการใช้บริการรถเมล์ของบ้านเขาแตกต่างจากบ้านเราอย่างสิ้นเชิง เริ่มตั้งแต่ป้ายรถเมล์ เขาจะมีการแยกป้ายรถเมล์ของแต่ละสายอย่างชัดเจน รถแต่ละสายจะหยุดที่ป้ายของสายตัวเองเท่านั้น ย้ำนะครับว่าหยุดตรงที่ป้ายจริงๆ ไม่หยุดเลยหรือก่อนถึงป้าย ส่วนผู้โดยสารก็ต้องไปยืนรอต่อคิวที่ป้าย ถ้าไม่ยืนที่ป้ายของรถเมล์สายที่ต้องการขึ้นแล้วรถเมล์สายที่ต้องการขึ้นผ่านมาแต่ไม่เห็นมีคนยืนรอที่ป้าย เขาจะถือว่าไม่มีผู้โดยสารรอขึ้นรถเขาแล้วก็ขับผ่านไป ส่วนการลงจากรถเมล์ก็เช่นกัน รถเมล์ก็จะจอดตรงที่ป้ายรถของตนเองให้สนิทแล้วจึงค่อยเปิดประตูให้ผู้โดยสารได้ลงจนหมดแล้วค่อยออกรถ นอกจากนี้ แต่ละประเทศก็จะมีกฏระเบียบเพื่อความปลอดภัยอื่นๆอีก เช่น ที่ญี่ปุ่นมีกฎห้ามผู้โดยสารเดินภายในรถขณะรถเมล์วิ่งอยู่อีกด้วย

แต่ถึงแม้ระบบรถโดยสารสาธารณะบ้านเรายังต้องพัฒนาอีกหลายอย่าง แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นเสน่ห์ของคนไทย เป็นน้ำใจแบบไทยๆ ที่ไม่มีในหลายประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งสังคมมีแต่การแข่งขันและความรีบเร่ง ผมเคยเห็นคุณลุงคนหนึ่งที่ดูจากข้าวของที่แกหอบขึ้นรถเมล์มาด้วย แกน่าจะประกอบอาชีพขายขนมแบบไทยๆ (แต่ด้วยความรู้เกี่ยวกับขนมไทยของผมนั้นค่อนข้างจำกัด ผมจึงไม่ทราบจริงๆว่าแกขายขนมอะไร) แต่ที่สร้างความประทับใจให้กับผมก็คือ เมื่อกระเป๋ารถเมล์เข้ามาเก็บค่าโดยสาร ลุงแกขอจ่ายค่าโดยสารด้วยขนมไทยๆของแกจำนวน 1 ถุงครับ ซึ่งผมเดาว่าแกน่าจะขายไม่หมดหรือพูดให้ดูแย่ๆเลยก็คือ ของเหลือ เมื่อเห็นดังนั้น ผมคิดว่ากระเป๋าท่านนี้คงจะตะเพิดคุณลุงคนนี้ลงจากรถ แต่ผิดถนัด กระเป๋าหญิงกลับรับขนมเหลือๆถุงนั้นพร้อมกับฉีกตั๋วส่งให้คุณลุงครับ

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ ก็แค่ต้องการจะเป็นกระบอกเสียงหนึ่งในการช่วยกระตุ้น เตือนให้ผู้ให้บริการรถเมล์ ผู้ใช้บริการรถเมล์ ตลอดจนผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นๆ อย่าเอาความเคยชินที่เราพบเห็นและถือปฏิบัติกันมานาน มาเบียดบังความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกันให้อยู่ทีหลัง ความปลอดภัยต้องมาก่อน รวมถึงอย่าลืมแบ่งปันน้ำใจให้กับผู้ร่วมชะตากรรมบนท้องถนนและบนรถเมล์ท่านอื่นๆด้วย ขอปิดท้ายด้วยเพลงรถเมล์สายแปดและเพลงรถเมล์ของ P2WARSHIP นะครับ

Advertisements
This entry was posted in อื่นๆ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s