6 เทคนิคควรรู้เมื่อต้องนำรถเข้าอู่ (รู้ทันอู่/รู้ทันช่างยนต์)

  1. ตรวจสอบรถเบื้องต้นด้วยตนเอง เมื่อรถมีอาการผิดปกติ หลายๆคนมักเลือกที่จะยกปัญหาการระบุอาการเสียให้เป็นหน้าที่ของช่าง โดยไม่ได้ทำการตรวจเช็คอุปกรณ์/ระบบเบื้องต้นด้วยตนเอง เพื่อที่จะสามารถระบุอุปกรณ์ที่เสียหรือต้องการซ่อมได้ชัดเจนหรือวงแคบลง ซึ่งจะส่งผลให้เราพอคาดเดาแนวทางการซ่อม รวมถึงสามารถสืบค้นราคาอะไหล่จากท้องตลาด เพื่อประเมินราคาในการจัดซ่อมในเบื้องต้นได้
  2. ระบุอาการที่เสียต้องชัดเจน ถ้าเราไม่สามารถระบุอุปกรณ์ที่เสียเองได้จริงๆ ช่างที่ตรวจสอบรถต้องสามารถระบุอาการเสียได้ชัดเจน ไม่ใช่บอกว่าเป็นที่ระบบสตาร์ท ต้องบอกไปเลยว่าเป็นที่ ไดสตาร์ท แบตเตอรี่ กุญแจ หากระบุไม่ชัดเจนหรือบอกอาการกว้างๆ ก็มีแนวโน้มสูงที่แสดงว่าช่างยังขาดประสบการณ์หรือคิดจะเล่นตุกติกบางอย่าง
  3. หมั่นสังเกตความน่าเชื่อถือของช่างหรืออู่ โดยพิจารณาจากวิธีการพูดอธิบายประเมินลักษณะอาการเสียของรถจากช่าง และแนวทางการซ่อมที่เขาวางแผนไว้ รวมไปถึงบรรยากาศภายในอู่ มีรถมาใช้บริการมากน้อยแค่ไหน เครื่องมือมีความพร้อมและเพียงพอหรือไม่ บุคลากรมีจำนวนเหมาะสมหรือไม่ เป็นคนไทยหรือต่างด้าว
  4. เรื่องราคาค่าซ่อม ค่าอะไหล่ต้องเช็คให้ดี บางครั้งราคาที่ทางอู่เสนอมาอาจจะรู้สึกว่าไม่แพง แต่เราต้องทำการตรวจสอบทวนกลับไปด้วยว่า อะไหล่ที่ใช้เป็นของแท้หรือของเทียบ อะไหล่แท้มือหนึ่งหรือมือสอง ราคาที่เสนอต้องเสียภาษีเพิ่มอีกหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบราคาอะไหล่เกรดเดียวกันในท้องตลาดเทียบด้วย
  5. เรื่องของการเปลี่ยนอะไหล่ ศูนย์บริการมักเปลี่ยนอะไหล่ยกชุดอุปกรณ์ สำหรับอู่รถก็เช่นกัน แต่แนวทางปฏิบัติที่ดีบางอู่จะแจ้งลูกค้าว่าตัวไหนควรเปลี่ยนหรือไม่ โดยจะเน้นเปลี่ยนเฉพาะอะไหล่ตัวที่เสียหายจริงๆเท่านั้น ไม่ได้เปลี่ยนยกชุดระบบ ดังนั้นควรตรวจสอบกับช่างให้ดีก่อนทำการเปลี่ยน หรือถ้าเรามีเวลามากหน่อย ควรไปหาซื้ออะไหล่ด้วยตนเอง แล้วค่อยจ้างอู่เปลี่ยนอะไหล่ให้โดยให้คิดแค่ค่าแรงอย่างเดียว
  6. ถ้าพบว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นระหว่างซ่อม อย่าเพิ่งตกลงซ่อม รวมถึงเมื่อช่างแจ้งว่าพบอุปกรณ์ชำรุดเพิ่มเติมนอกแหนือรายการที่ตกลงกันก่อนซ่อมก็เช่นกัน ควรนำรถออกมาก่อน แล้วไปตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อระบุอุปกรณ์ทีบกพร่องนั้นเป็นอย่างที่ช่างแจ้งหรือไม่ ต้องเปลี่ยนจริงๆหรือไม่ เปลี่ยนเป็นบางชิ้นหรือต้องเปลี่ยนยกชุดอุปกรณ์ เพราะอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ช่างหรืออู่แจ้งมานั้นมักจะใกล้จะเสื่อมสภาพแต่ยังไม่เสื่อมสภาพจริงๆ ดังนั้นจึงมักแนะนำให้เปลี่ยน

สำหรับคนที่กำลังมองหาอู่ที่ดี จุดเริ่มต้นก็ต้องเริ่มจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีก่อนครับ นอกจากเบี้ยประกันแล้ว บริการเสริมอื่นๆ เช่น รถใช้ระหว่างซ่อม บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ก็เป็นอีกส่วนที่ต้องนำมาพิจารณาเมื่อคุณกำลังจะต่อประกันภัยรถยนต์ โดยคุณสามารถเช็คเบี้ยประกันออนไลน์เปรียบเทียบบริษัทประกันต่างๆง่ายๆ  เช็คเบี้ยประกันที่นี่ได้เลยครับ ( พิเศษ! เช็กเบี้ยประกันรถยนต์ วันนี้รับฟรี e-voucher ส่วนลดที่พักและสปาทันทีทางอีเมล)

IMG_2865E

Advertisements
This entry was posted in การดูแลรถ, อื่นๆ and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s