จริงๆแล้ว…เครื่องยนต์ดีเซลไม่มีเอ็นจิ้นเบรค!!!

เพราะเครื่องยนต์ดีเซลไม่มี engine brake เหมือนเครื่องยนต์เบนซิน เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลไม่มีการควบคุมปริมาณอากาศที่ไหลเข้าเครื่องยนต์ไหลเข้ากระบอกสูบ หรือพูดง่ายๆก็คือไม่มีวาล์วปีกผีเสื้อเหมือนเครื่องเบนซิน นั่นคืออากาศจะไหลเข้าตลอดเวลา โดยความเร็วของเครื่องยนต์ดีเซลจะถูกควบคุมด้วยปริมาณการฉีดน้ำมันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามเครื่องยนต์ดีเซลมีระบบเบรคดังต่อไปนี้แทน

เบรคไอเสีย (Exhaust Brake)

เบรคอไอเสีย คือ ระบบเบรคที่ใช้การปิดกั้นไอเสียบางส่วนไม่ให้ออกจากกระบอกสูบ ส่งผลให้เกิดแรงดันขึ้นต้านการเคลื่อนที่ของลูกสูบ ผลที่ได้ก็คือเครื่องยนต์ก็จะหมุนช้าลง ความเร็วของรถก็จะลดลงนั่นเอง

การทำงานของเบรคไอเสีย

จริงๆแล้วเบรคไอเสียไม่สามารถปิดกั้นระบบไอเสียได้อย่างสนิท100% เพราะถ้าระบบไอเสียปิดสนิท ความดันในระบบไอเสียจะสูงขึ้นเรื่อยๆจนสร้างความเสียหายให้กับระบบท่อไอเสียหรือเครื่องยนต์ได้

โดยถ้าความดันในระบบไอเสียหรือความดันด้านหลังของวาล์วไอเสียในเครื่องยนต์นั้นเกินกว่าค่าความสามารถของสปริงที่ยึดวาล์วไว้ จะส่งผลให้วาล์วไอเสียถูกดันให้เปิดออก ผลก็คือลูกสูบก็จะเข้ามากระแทกวาล์วได้ เป็นเหตุให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย

เบรคไอเสียจะไม่ทำงานในกรณีต่อไปนี้

  • เมื่อผ่อนคันเร่ง
  • เมื่ออยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง
  • เมื่อระบบเบรค ABS ทำงาน

ทำไมต้องมีระบบเบรคไอเสีย?

โดยประโยชน์ของเบรคไอเสียก็คือการช่วยลดภาระของระบบเบรคปกติในรถดีเซล/รถบรรทุก อันเป็นการป้องกันระบบเบรคไหม้เมื่อต้องบรรทุกหนักหรือลากจูงระหว่างลงเขาหรือเมื่อต้องพ่วง ดังนั้นระบบเบรคไอเสียถือเป็นอีกระบบช่วยในการเบรค ถือเป็นอีกระบบที่จำเป็นต้องมีในรถดีเซล/รถบรรทุก

ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์ดีเซลไม่มี engine brake แต่นอกจากเบรคไอเสียแล้วเครื่องยนต์ดีเซลก็ยังมีระบบ compression release engine brake หรือ Jake brake ในการช่วยเบรคโดยเครื่องยนต์เช่นกัน

Compression release engine brake / Jake brake คืออะไร?

compression release engine brake หรือ Jake brake ถือว่าเป็น engine brake ของเครื่องยนต์ดีเซล แต่ต่างจากระบบเบรคไอเสียที่จะปิดกั้นไม่ให้ไอเสียไหลออก แต่ Jake brake กลับทำการเปิดวาล์วไอเสียเมื่ออยู่ในจังหวะอัดในขณะที่ลูกสูบขึ้นไปสุด ส่งผลให้แรงดันจากการอัดลูบสูบในจังหวะอัดนั้นระบายออกทางวาว์ลไอเสียถือเป็นการระบายแรงดันในห้องเผาไหม้ผลก็คือลูกสูบก็เคลื่อนที่ช้าลง เครื่องยนต์จึงหมุนช้าลง ถือเป็นการเบรคโดยเครื่องยนต์นั่นเอง

17309998_1727339833946693_7341017762394481652_o

ที่มารูปประกอบ www.trucktrend.com

Advertisements
This entry was posted in ความรู้เรื่องรถ, อื่นๆ and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s